ในประเทศ

3 เส้นทางความหลงใหล สู่ตัวตนที่ทุกคนหลงรัก

คุณเคยมีความหลงใหลกับอะไรซักอย่างมั้ย? สิ่งที่ทำให้คุณมีความกระตือรือร้น พร้อมจะใช้เวลาคลุกคลีไปกับมันได้อย่างไม่รู้สึกเหน็ดเหนื่อย และสามารถทำสิ่งนั้นได้ดีเกินกว่าจุดที่จินตนาการเอาไว้ ดังคำกล่าวของกาลิเลโอที่ว่า “ความหลงใหลนำมาซึ่งอัจฉริยะภาพ”

.

และในวันนี้เราได้มีโอกาสในการพูดคุยถึงเรื่องราวใน 3 มุมมอง ที่ใช้ความหลงใหลในการทำอาหารเป็นแรงผลักดันเพื่อก้าวข้ามกำแพงแห่งความท้าทาย สร้างคุณค่าและความภาคภูมิใจสู่เป้าหมายที่ใฝ่ฝัน รวมไปถึงการตอบแทนสังคม จนสามารถสร้างแรงบันดาลใจดีๆ ให้เกิดขึ้นในใจของผู้คนมากมายได้ในที่สุด

การสร้างสรรค์สิ่งใหม่ คือ หัวใจสำคัญ

            เจมมี่เจมส์-ธีรดนย์ ศุภพันธุ์ภิญโญ นักแสดงและศิลปินมากความสามารถที่ล่าสุดเพิ่งผันตัวเปิดบริษัทโปรดัคชั่นเฮ้าส์เป็นของตัวเองเพื่อเปิดเส้นทางใหม่ๆที่ตัวเองสนใจรวมไปถึงด้านการทำอาหารที่ไม่ได้ทำแค่เล่นๆเพราะสามารถทำ Chef’s Table ของตัวเองได้สำเร็จและได้รับกระแสตอบรับที่ดีมาก

ตั้งแต่เข้าวงการมาเรารู้สึกว่าเป็นคนที่ชอบลองผิดลองถูกแรงบันดาลใจในการลองทำสิ่งใหม่ๆมันคือความชอบผมจะทำสิ่งที่ผมชอบแล้วมันไม่ฝืนความเป็นตัวเองอย่างการที่เราเริ่มเข้าสู่วงการอาหารเพราะส่วนตัวเราก็ค่อนข้างชอบกินอยู่แล้วและก็มองว่าเป็นความท้าทายอย่างหนึ่งที่เราอยากจะลองพิสูจน์ตัวเราเองว่าไปได้แค่ไหน”

ช่วงแรกที่เราได้ลองศึกษาการทำอาหารจริงๆจังๆบอกตามตรงว่าแอบท้อเหมือนกันเพราะการทำอาหารมันเป็นศาสตร์ที่ลึกซึ้งมากๆคุณไม่สามารถทำอาหารเป็นได้เลยภายในหนึ่งวันคุณต้องศึกษาเรื่องลักษณะเฉพาะของเครื่องปรุงวิธีการคัดเลือกวัตถุดิบการเลือกใช้อุปกรณ์ให้เหมาะสมเพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่เราต้องการสิ่งเหล่านี้ต้องใช้ประสบการณ์ค่อนข้างเยอะมาก

“แต่ยังดีที่เกิดมาในยุคที่มีตัวช่วยให้เราสะดวกขึ้น พอเริ่มจากอะไรง่ายๆ ไม่ต้องยาก แต่เห็นผลลัพธ์ที่ดีก็ทำให้เราดีใจอย่างการใช้ “PHILIPS Smart Airfryer” หม้อทอด AI อัจฉริยะ ที่สามารถปรับอุณหภูมิและเวลาได้เองตามปริมาณอาหารและเมนู ช่วยเปิดโอกาสให้เราได้สร้างสรรค์เมนูใหม่ๆ มากกว่า 500+ เมนู จากปกติต้องใช้เวลาศึกษาค่อนข้างนาน ก็สามารถทำได้ดั่งใจ ช่วยย่นเวลาให้เราได้มากจริงๆ ครับ”

หาสิ่งที่ชอบให้เจอ แล้วเต็มที่ไปกับมัน
เชฟแพม-พิชญา สุนทรญาณกิจ เชฟรุ่นใหม่อนาคตไกล ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารยุโรป ที่รักและชื่นชอบในการทำอาหารตั้งแต่ยังเด็ก เก็บเกี่ยวประสบการณ์จนสามารถคว้ารางวัลระดับโลกมาครองได้มากมาย รวมถึงการเปิดธุรกิจร้านอาหารของตัวเองที่ได้กระแสตอบรับที่ดี และประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก จนในปัจจุบันเป็นที่ยอมรับในวงการอาหาร ในฐานะเชฟมืออาชีพที่น่าจับตามองที่สุดคนหนึ่ง

“แพมรู้สึกว่าตัวเองเป็นคนโชคดีมาก ที่ได้รู้ว่าชอบทำอะไรตั้งแต่เด็กๆ พอเราแสดงออกว่าชอบสิ่งไหน ทางบ้านก็พร้อมสนับสนุนเราอย่างเต็มที่ และทำให้เราโฟกัสในเป้าหมายที่เราอยากจะไปให้ถึง ไม่ว่าจะการไปศึกษาการทำอาหารที่เมืองนอก จนเราได้ความรู้จากมืออาชีพจริงๆ ที่สามารถพัฒนาต่อยอดการทำอาหารในสไตล์ของเราเองได้”

เวลาแพมคิดค้นเมนูใหม่ๆ แพมจะมีจุดยืนในการทำอาหารที่เรียกว่า “The Five Elements” ที่ประกอบด้วย Salt, Acid, Spice, Texture และ Maillard Reaction เพราะอยากทำให้คนกินแล้วรู้สึกว่าเขาได้ประสบการณ์อะไรมากกว่าความอร่อย อาหารที่แพมทำจึงต้องมีสิ่งเหล่านี้อยู่เสมอ จนกลายเป็นเอกลักษณ์ประจำตัวของเราไปแล้ว

“แต่ด้วยคิวงานในบางครั้ง อาจจะไม่มีเวลาให้เราได้สร้างสรรค์ในแนวทางของเรา แต่ถึงยังไงก็ตามเราก็จะไม่ยอมลดมาตรฐานเช่นกัน จึงจำเป็นต้องมีเครื่องมือที่ได้คุณภาพจริงๆ และเราสามารถไว้ใจได้ อย่างเช่น “PHILIPS Smart Airfryer” หม้อทอดที่มี Rapid Air Technology ไหลเวียนความร้อนได้อย่างทั่วถึง ร้อนไว ร้อนสม่ำเสมอ ได้ Texture ของอาหารหลายมิติ ให้อาหารกรอบนอกนุ่มในอย่างใจต้องการ ทำให้เรายังคงรักษามาตรฐานได้อย่างมืออาชีพจริงๆ”

ไม่ได้แค่เน้นถูก แต่ต้องเน้นคุณภาพ

            เจ๊จง-จงใจ กิจแสวง เจ้าของร้านหมูทอดชื่อดังขวัญใจชาวออฟฟิศที่มีประสบการณ์ในการทำธุรกิจร้านอาหารมาอย่างยาวนานกับสูตรเด็ดเคล็ดลับการทำเมนูทอดที่หลายคนเป็นต้องติดใจไปตามๆกันแต่นอกจากจะเข้มงวดในเรื่องคุณภาพให้ได้มาตรฐานแล้วการปรับตัวให้ทันกับโลกยุคใหม่ก็เป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจทำให้ร้านหมูทอดเจ๊จงอยู่คู่คนไทยมาจนถึงปัจจุบัน

หลายคนมักจะพูดว่าที่ร้านเจ๊ประสบความสำเร็จเพราะราคาเราตั้งไว้ถูกแต่จริงๆแล้วเจ๊ไม่ได้คิดแบบนั้นเลยเพราะเจ๊คิดจากจุดเริ่มต้นนั่นคือการใส่ใจต่างหากเมื่อเราใส่ใจคนกินเป็นที่ตั้งเราก็จะใส่ใจในคุณภาพใส่ใจในรสชาติใส่ใจในปริมาณและใส่ใจในราคาในที่สุด

               อดีตเจ๊ผ่านอะไรมาเยอะ ล้มลุกคลุกคลานมาตั้งกี่หน เราจึงเข้าใจหัวอกของผู้คนที่เช้าชามเย็นชาม จะทำยังไงให้พวกเค้าได้มีความสุข ผ่านสิ่งที่เราพอจะทำให้พวกเค้าได้ นั่นคือการทำอาหารที่ได้คุณภาพ เหมาะสมกับราคาที่เค้าเสียให้เรา ช่วงวิกฤตต่างๆ ที่เข้ามาเราก็พยายามตึงคุณภาพไว้ให้ได้มากที่สุด”

            “และทุกวันนี้โลกหมุนเร็วขึ้นทุกวันส่วนตัวเจ๊เองก็ต้องปรับเปลี่ยนวิธีการให้มันเข้ายุคเข้าสมัยให้มันตอบโจทย์ชีวิตของเราได้อย่างเช่นการใช้ “PHILIPS Smart Airfryer” หม้อทอดอัจฉริยะตอนแรกเจ๊ก็กลัวว่าจะใช้ไม่เป็นเหมือนกันนะแต่พอเราลองอ่านวิธีการใช้งานดูแล้วบอกเลยว่าจำง่ายมากใช้งานง่ายไม่ยุ่งยากเลยแต่ละปุ่มก็ออกแบบมาได้ตอบสนองความต้องการเราได้ดีมาก

            “แถมยังมีแอป “NutriU” ที่มีคำแนะนำต่างๆช่วยอำนวยความสะดวกอย่างเวลาเจ๊เลือกทำเมนูซักอย่างหนึ่งแอปก็จะบอกเลยว่าจะได้สารอาหารเท่าไหร่กี่แคลอรี่ไม่ต้องคอยกะหรือเดาเอาเองหรือถ้าในตู้เย็นเจ๊มีหมูเหลืออยู่ไม่รู้ว่าจะทำเมนูอะไรดีเจ๊ก็แค่เสิร์ชหาเมนูที่ทำจากหมูภายในแอปได้เลยมีเยอะมากๆทำให้เกิดความสนุกที่ได้ลองทำเมนูใหม่ๆและประหยัดวัตถุดิบที่เจ๊มีเหลือได้ด้วยค่ะ

            “และอีกจุดที่เจ๊ชอบมากเค้าไม่ใช่หม้อทอดทั่วไปที่ทำอาหารได้อย่างเดียวแต่ยังคำนึงถึงสุขภาพเพราะมีเทคโนโลยีทอดไม่ใส่น้ำมันที่ลดไขมันได้สูงสุดถึง 90% (เทียบกับการทอดในน้ำมันท่วม) และยังสามารถอุ่นหมูทอดเจ๊จงได้อร่อยเหมือนไปกินที่ร้านข้างนอกกรอบแต่เนื้อข้างในฉ่ำทำให้ความอร่อยและสุขภาพดีเป็นของคู่กันได้อย่างง่ายๆเลยค่ะ

เมื่อค้นพบสิ่งที่ตัวเองหลงไหลเเล้วอย่าลืมใส่ใจฝึกฝนและใช้เวลาในการลงมือทำสิ่งเหล่านั้นเเล้วคุณจะพบว่าชีวิตเปลี่ยนแปลงไปอย่างน่าอัศจรรย์อย่างเช่นการเลือกใช้ “PHILIPS Smart Airfryer” หม้อทอดรุ่นใหม่ที่คุณจะต้องหลงรักดีกว่าเดิมด้วย Smart Sensing Technology ระบบ AI อัจฉริยะที่สามารถปรับอุณหภูมิและเวลาได้เองตามปริมาณอาหารและเมนูและ “NutriU” แอปพลิเคชั่นสูตรอาหารแบบครบวงจรเหมือนมีเชฟมาทำอาหารที่บ้านให้คุณเพลิดเพลินกับอาหารที่คุณโปรดปรานได้อย่างง่ายดาย

นอกจากนี้หม้อทอด “PHILIPS Smart Airfryer” ยังเป็นหม้อทอดรุ่นพรีเมียมที่มีขนาดไซส์ใหญ่ที่สุดและทรงพลังที่สุดจากฟิลิปส์, ทำอาหารได้หลากหลายเมนูทั้งทอดอบย่างเบเกอรี่คั่วตุ๋นอบแห้งปิ้งและอุ่นร้อนด้วย Rapid Air Technology เฉพาะของฟิลิปส์ช่วยให้คุณทอดอาหารได้ด้วยอากาศอาวุธสำคัญที่ทำให้อาหารกรอบนอกนุ่มในแต่ลดไขมันสูงสุด 90% (เทียบกับการทอดในน้ำมันท่วม) ทำให้อาหารอร่อยและดีต่อสุขภาพยิ่งขึ้นที่สำคัญยังใช้งานและทำความสะอาดง่ายอีกด้วยสามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่https://www.philips.co.th/c-e/ho/cooking/smart-airfryer.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *