เกษตร

มนทรีสวนป่า ธุรกิจออนไลน์ รายได้หกหลักต่อเดือน เติบโตในช่วงโควิด

               อีกหนึ่งธุรกิจที่กำลังไปได้ดี ในช่วงยุคโควิด สร้างรายได้ถึงหกหลักต่อเดือน ให้กับ “มนทรีสวนป่า” ของสองพี่น้อง อรรถกร และ มนตรี เอี่ยมเจริญ ร้านขายพันธุ์ไม้ป่า กล้าไม้ป่าเศรษฐกิจกว่า 30 สายพันธุ์ โดยจำหน่ายทั้งออนกราวด์และออนไลน์ ซึ่งหน้าร้านตั้งอยู่ตำบลชำแระ อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี โดย อรรถ เล่าว่า เริ่มจากที่พี่ชายเรียนที่ ม.เกษตรศาสตร์ ชอบเพาะกล้าไม้ ไว้ที่บ้าน เพาะไว้ปลูกเองและ บริจาคให้ชาวบ้าน นอกจากนี้รัฐบายมีนโยบายเสริมการปลูกป่า เพิ่มพื้นที่ป่าในพื้นที่รกร่าง ตลอดจนครม.มีมติอนุมัติให้ใช้เป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันเงินกู้ได้ ไม้ยืนต้นใช้ค้ำประกันเงินกู้ มีพื้นที่ในการเพาะปลูกกล้าไม้ ทางบ้านทำสวนมะพร้าว จึงเริ่มปลูกกล้าไม้ขาย เริ่มขายออนไลน์ โดย 3 เดือนแรกรายได้กว่า 200,000 บาท จึงลาออกจากงานประจำที่ทำมากกว่า 4 ปี มาทำธุรกิจเต็มตัว เพิ่มช่องทางการขาย ผ่าน ช้อปปี้ ลาซาด้า แฟนเพจเฟสบุ๊ค โพสต์ผ่านกระทู้ผ่าน พันทิป และเริ่มมีการยิงแอดโฆษณา โดยมีความรู้ทางด้านยิงแอดความรู้จากการเรียนโฆษณาและประชาสัมพันธ์ ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี และประสบการณ์ในการทำงาน Art director บริษัทโฆษณาอยู่ประมาณ 4 ปี ทำให้ยอดขายเริ่มเยอะขึ้น ยอดสั่งสินค้าต่อวันประมาณ 3 รถขนส่ง ทางเคอรี่ได้เชิญตนเองเป็นตัวแทนในการออกบูทให้กับทางบริษัท

               อรรถกร เพิ่มเติมว่า จุดเด่นของธุรกิจและของที่ร้าน เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้กว้าง สินค้าราคาเข้าถึงง่ายราคาต้นกล้าเริ่มที่ 3 บาท จนถึง 150 บาท และค่าจัดส่งราคาถูก ในการขนส่งร่วมกับบริษัทเคอรี่ มีการรับประกันสินค้าตลอดรายการ และที่สำคัญสินค้าที่ร้านมีตลอด เพื่อสนองความต้องการของลูกค้า มีการสร้างพาร์ทเนอร์ สร้างเครือข่ายกับชุมชนต่าง ๆ ทั่วประเทศไทย นอกจากนี้ทางร้านมีการขายสินค้าเกษตร เช่น ส้มโอ มะพร้าว พยายามหารายได้ให้กับคนในชุมชน ที่ร้านจ้างแอดมินน้อง ๆ 5- 7  คน ช่วงปิดเทอมมาช่วยงานที่ร้าน จ้างวันละ 400 – 500 บาท แล้วแต่ความรับผิดชอบของแต่ละคน

               การเป็นเกษตรกรยุค 4.0 ต้องรู้จักปรับตัว ทำการตลาด ทำสินค้าและร้านค้าให้เป็นที่รู้จัก ออกบูทตามงานต่าง ๆ สร้างประทับใจและเชื่อใจให้ลูกค้าต้องรู้จักสร้างเครือข่าย ที่สำคัญต้องมีเงินลงทุน การทำธุรกิจมีความเสี่ยงต้องมีการวางแผนให้ดี มีความเสี่ยง ต้องบริหารให้ดี ซึ่งปัจจุบันจดทะเบียนเป็น บจก.มนทรีสวนป่า ทำธุรกิจผลิตและจำหน่ายสินค้าเกษตร ทั้งกล้ากล้าไม้ป่าเศรษฐกิจ มะพร้าวน้ำหอม ส้มโอ กล่องส่งพัสดุชนิดเเข็งพิเศษ ซึ่งวางแผนไว้ว่า 5 – 10 ปี ต้องเข้าตลาดหลักทรัพย์ให้ได้ และตั้งโกดังศูนย์กระจายสินค้าเกษตรภาคตะวันตก ปัจจุบันยังรับเป็นวิทยากร การให้ความรู้เรื่องของการตลาด สร้างยอดขาย ให้กับวิสาหกิจชุมชนในจังหวัดราชบุรี สำหรับใครที่เริ่มต้นขายสินค้าออนไลน์ เพียงขยัน ตั้งใจ ทำให้เต็มที่ ศึกษาหาช่องว่างทางการตลาด ศึกษาหาความรู้ทางด้านการยิงแอดโฆษณา ขอฝากร้านและติดตามได้ที่ www.facebook.com/montreegarden

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *